Blog

Arduino là gì? Ứng dụng của mạch điện tử arduino trong đời sống

409

Chắc hẳn nhiều lúc đi trên đường, bạn bị thu hút bởi các biển quảng cáo có chữ chạy nhấp nháy liên tục nhìn rất đẹp mắt. Vậy các bạn có băn khoăn tại sao những biển quảng cáo đó có thể chạy được như vậy, tất cả là do sự điều khiển của một thiết bị vi mạch đó là Arduino. Vậy Arduino là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu về Arduino

Arduino là một board mạch vi xử lý, nhằm xây dựng các ứng dụng tương tác với nhau hoặc với môi trường được thuận lợi hơn. Phần cứng bao gồm một board mạch nguồn mở được thiết kế trên nền tảng vi xử lý AVR Atmel 8bit, hoặc ARM Atmel 32-bit. Những Model hiện tại được trang bị gồm 1 cổng giao tiếp USB, 6 chân đầu vào analog, 14 chân I/O kỹ thuật số tương thích với nhiều board mở rộng khác nhau.

Được giới thiệu vào năm 2005, Những nhà thiết kế của Arduino cố gắng mang đến một phương thức dễ dàng, không tốn kém cho những người yêu thích, sinh viên và giới chuyên nghiệp để tạo ra những thiết bị có khả năng tương tác với môi trường thông qua các cảm biến và các cơ cấu chấp hành. Những ví dụ phổ biến cho những người yêu thích mới bắt đầu bao gồm các robot đơn giản, điều khiển nhiệt độ và phát hiện chuyển động. Đi cùng với nó là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) chạy trên các máy tính cá nhân thông thường và cho phép người dùng viết các chương trình cho Aduino bằng ngôn ngữ C hoặc C++.

Giới thiệu về Arduino Uno R3

Nhắc tới dòng mạch Arduino dùng để lập trình, cái đầu tiên mà người ta thường nói tới chính là dòng Arduino UNO. Hiện dòng mạch này đã phát triển tới thế hệ thứ 3 (R3). Cái tên UNO nghĩa là “một” trong tiếng Ý, nó được đặt tên như vậy thì lúc này Arduino IDE cũng đã gần chạm đến mốc 1.0. Nghĩa là, họ muốn nói rằng, UNO sẽ là mạch tham khảo chính được dùng trong việc hướng dẫn Arduino cho người mới học.

Arduino UNO R3 có thể sử dụng 3 vi điều khiển họ 8bit AVR là ATmega8, ATmega168, ATmega328. Thiết kế tiêu chuẩn của Arduino UNO sử dụng vi điều khiển ATmega328 với giá khoảng 90.000đ đến 120.000đ

  • Điện áp: Arduino UNO có thể được cấp nguồn 5V thông qua cổng USB hoặc cấp nguồn ngoài với điện áp khuyên dùng là 7-12V DC và giới hạn là 6-20V. Thường thì cấp nguồn bằng pin vuông 9V là hợp lí nhất nếu bạn không có sẵn nguồn từ cổng USB. Nếu cấp nguồn vượt quá ngưỡng giới hạn trên, bạn sẽ làm hỏng Arduino UNO.
  • Ứng dụng: Arduino Uno R3 có thể xử lí những tác vụ đơn giản như điều khiển đèn LED nhấp nháy, xử lí tín hiệu cho xe điều khiển từ xa, làm một trạm đo nhiệt độ – độ ẩm và hiển thị lên màn hình LCD….

Ứng dụng của mạch Arduino trong đời sống

* Robot: Arduino được dùng để làm bộ xử lý trung tâm của rất nhiều loại robot. Đó là nhờ vào khả năng đọc các thiết bị cảm biến, điều khiển động cơ,… của Arduino.

* Game tương tác: chúng ta có thể dùng Arduino để tương tác với Joystick, màn hình,… để chơi các trò như Tetrix, phá gach, Mario… Còn nhiều game rất sáng tạo nữa, ví dụ bạn có thể tham khảo ở đây.

* Máy bay không người lái.

* Điều khiển đèn Led nhấp nháy, điều khiển đèn tín hiệu giao thông.

* Điều khiển các thiết bị cảm biến ánh sáng, âm thanh

* Arduino còn rất nhiều ứng dụng hữu ích khác đang chờ các bạn yêu thích công nghệ khám phá.

Kết luận

Arduino thật hữu ích cho những ai đam mê công nghệ, đặc biệt là các bạn đam mê lập trình, hãy xây dựng những dự án thật thú vị với bộ mạch vi xử lí này các bạn nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm