Blog

Bảng Xếp Hạng FIFA Là Gì? Cách Tính Điểm Số Như Thế Nào?

269

Người hâm mộ trái bóng tròn không lạ gì bảng xếp hạng FIFA. Bảng xếp hạng FIFA là gì? Điểm số được tính như thế nào? Thứ tự hạt giống ảnh hưởng thế nào đến các đội tuyển bóng đá quốc gia? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bảng xếp hạng FIFA là gì?

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Chi tiết cách tính xếp hạng FIFA

Bảng xếp hạng FIFA thế giới (tiếng Anh là FIFA World Ranking) là hệ thống xếp hạng dành cho các đội tuyển bóng đá nam/nữ trong các liên đoàn bóng đá. Các thành viên hàng đầu của FIFA sẽ đưa ra bảng xếp hạng dựa trên kết quả trận đấu. Đội có số trận thắng cao sẽ nhận được nhiều điểm hơn, tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Theo nguồn tin từ trang vaoroi, bảng xếp hạng FIFA được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992. Sau đó, vào năm 2009, một hệ thống xếp hạng sửa đổi đã được giới thiệu sau World Cup 2006.

Cho đến nay, bảng xếp hạng FIFA đang có một số cải thiện. Hệ thống xếp hạng các đội mọi thời đại thông qua hệ thống đánh số Elo. Điều này giúp cho thấy sự cân bằng giữa thứ hạng ở mức xếp hạng với thực lực của các đội.

Vài nét về bảng xếp hạng FIFA

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Chi tiết cách tính xếp hạng FIFA

Về cơ bản, bảng xếp hạng FIFA được thiết kế để đánh giá sự phát triển và khả năng của các đội trong các khoảng thời gian khác nhau. Vì vậy, cần có một thước đo chính xác để so sánh sức mạnh giữa các đội.

Tại vòng loại World Cup 2010, FIFA sử dụng bảng xếp hạng để chọn hạt giống từ các nhóm vòng loại khu vực thành viên bao gồm: CONCACAF, CAF và UEFA.

Không dừng lại ở đó, bảng xếp hạng giúp tìm ra những nhà vô địch của các đội tuyển bóng đá quốc gia hàng năm dựa trên thành tích mà họ đã cống hiến và đạt được. Sự thay đổi thứ hạng của các ĐTQG trên BXH FIFA vì thế có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí của các đội tuyển trên màn ảnh.

Chi tiết cách tính thứ hạng FIFA hiện tại?

Để kết quả so sánh giữa các đối thủ trở nên khách quan, minh bạch hơn, phía FIFA đã tiến hành áp dụng nhiều tiêu chí về tính toán khác nhau. Tương tự, cách tính này như hệ số Elo của cờ vua.

Về cơ bản, điểm sẽ không tính theo kiểu trung bình như trên mà tổng điểm được cập nhật qua từng trận. Cụ thể như sau:

Tổng điểm Sum = Sum cũ + I * (W – We)

Trong đó, các thành phần được hiểu như sau:

 • I là mức độ quan trọng của trận đấu

 • Đối với trận đấu giao hữu ngoài lịch giao đấu giao hữu chính thức: 5 điểm

 • Đối với trận đấu giao hữu theo lịch đã công bố: 10 điểm

 • Đá tại vòng bảng Nations League: 15 điểm

 • Qua vòng play – off và tiến vào chung kết Nations League: 25 điểm

 • Qua vòng loại World Cup và tham gia vòng loại vô địch liên đoàn: 25 điểm

 • Đối với các trận trước tứ kết giải vô địch liên hoàn: 35 điểm

 • Trận đấu từ tứ kết giải vô địch liên đoàn và các trận Confed Cup: 40 điểm

 • Đối với trận đấu trước tứ kết World Cup: 50 điểm

 • Các trận từ tứ kết World Cup: 60 điểm

 • W là ký hiệu của kết quả trận đấu: thắng 1, hòa 0,5, thua 0

 • We là kết quả kỳ vọng của trận đấu

 • We = 1/ (10^(-dr/600)+1) với dr được hiểu là sự chênh lệch điểm giữa 2 đội

Vị trí của đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA

Đến ngày 22 tháng 12 năm 2022, FIFA mới công bố danh sách các quốc gia được xếp hạng trong Hệ thống xếp hạng của FIFA. Nhờ đó, Việt Nam đứng thứ 96 thế giới – hơn Thái Lan 15 bậc, đứng số một Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Chi tiết cách tính xếp hạng FIFA

Nhờ vậy, suốt mấy năm liền, đội tuyển Việt Nam luôn nằm trong top 100 đội mạnh nhất thế giới. Hơn nữa, xét về thứ hạng chung, Brazil vẫn là số 1 thế giới. Đó là nơi hội tụ của những cầu thủ rất kỹ thuật và tài năng như Neymar,…

Rõ ràng là bóng đá Nam Mỹ đã có những bước tiến cực kỳ mạnh mẽ. Lần lượt Bỉ, Anh, Pháp và Argentina nhường ngôi số 1 cho Brazil. Nếu một trong hai đội bóng Nam Mỹ giành chiến thắng, đội đó sẽ độc chiếm ngôi vị số 1 của các đội bóng Brazil trên thế giới.

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Chi tiết cách tính xếp hạng FIFA

Ngoài ra, các trận giao hữu quốc tế Euro sẽ không chịu sự can thiệp từ FIFA. Do đó, sẽ không có tác động đến vị trí của các đội trên bảng xếp hạng FIFA. Nó chỉ ảnh hưởng đến vị trí của đội trong giải đấu FIFA.

Ở trên, bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin chi tiết của chúng tôi về bảng xếp hạng FIFA là gì. Tôi hy vọng bài viết này sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho bạn. Còn chờ gì nữa, hãy theo dõi ngay để nhận được những bài viết hay về các chủ đề khác và lịch xem bóng đá các giải Châu Âu cuối tuần này.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm