Blog

Các Vị Trí Trong Bóng Đá: Phạm Vi Hoạt Động, Vai Trò Và Nhiệm Vụ

21

Nhiều người hâm mộ bóng đá đã xem nhiều trận đấu nhưng vẫn chưa hiểu hết các vị trí trong bóng đá. Nếu bạn có thắc mắc về tên và vai trò trong sơ đồ chiến thuật bóng đá, hãy theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

Tổng quan các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá sân cỏ, một đội sẽ có 11 người. Đội hình bao gồm các vị trí cơ bản: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Trong đó, thủ môn là vị trí quan trọng ở mỗi đội bóng. 10 cầu thủ còn lại sẽ được HLV phân công vào một vị trí cụ thể trên sân. Việc họ chiếm vị trí như thế nào sẽ phụ thuộc vào chiến thuật và ý định tiếp cận trận đấu của huấn luyện viên.

Kế hoạch chiến thuật trong bóng đá hiện đại rất đa dạng. Có nhiều chiến thuật khác nhau như: Kiểm soát trận đấu, bóng dài, phản công nhanh, phòng thủ tổng lực, tấn công tổng lực,… Tùy theo từng sơ đồ chiến thuật cụ thể, huấn luyện viên sẽ xem xét vị trí các cầu thủ trên sân sao cho phù hợp.

Phạm vi, vai trò và nhiệm vụ các vị trí trong bóng đá

Thủ môn (Goalkeeper – GK)

Theo xoilac, trong số các vị trí trên sân bóng thủ môn là vị trí độc tôn. Thủ môn đứng ở cuối hàng phòng ngự, ngay trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản các cầu thủ của đội đối phương ghi bàn. Thủ môn có thể coi là điểm dừng chân cuối cùng trước khung thành đội chủ nhà. Vai trò của thủ môn đặc biệt quan trọng, quyết định một nửa thành tích của toàn đội.

Hậu vệ (DF)

Hậu vệ là những cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ, phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của họ là phòng thủ trước cuộc tấn công của đội bạn. Hậu vệ cần hỗ trợ, bọc lót tốt cho tiền vệ và thủ môn.

Đối với các vị trí bóng đá hiện đại, lối chơi của hậu vệ đặc biệt đa dạng. Có thể chia thành: Trung vệ (CB), hậu vệ quét (SW), hậu vệ cánh trái và phải (LB và RB). Đôi khi, nếu bạn cần tấn công dâng cao, huấn luyện viên có thể sử dụng những hậu vệ có thiên hướng tấn công hơn. Tuy nhiên, hậu vệ về cơ bản sẽ tập trung vào phòng thủ. Cần ngăn chặn các cầu thủ đối phương lấy bóng trên phần sân nhà, đặc biệt là khu vực 16m50 gần khung thành.

Tiền vệ (Midfielder – MF)

Tiền vệ là những cầu thủ chơi phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng công. Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là kiểm soát trung tâm sân. Tiền vệ này sẽ cần phải giành bóng từ đối phương và kiểm soát trận đấu. Họ có thể phát động một cuộc tấn công bằng cách đưa bóng lên cho kẻ tấn công. Đôi khi, họ có thể tự mình dứt điểm và ghi bàn.

Nếu chơi phòng ngự nhiều hơn, tiền vệ này cũng có thể lùi sâu vào phần sân của đội chủ nhà. Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của họ là hỗ trợ hậu vệ phòng ngự. Vì vậy, có thể thấy tiền vệ có vai trò rất đa dạng. Đó là lý do vì sao trong bóng đá, các vị trí của tiền vệ bao gồm: tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ tấn công (AM), tiền vệ (CM) và tiền vệ chạy cánh (LM và RM).

Tiền đạo (Forward – FW)

Khi nói đến công việc trong bóng đá, chúng ta không thể bỏ qua tiền đạo. Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Họ được bố trí ở vị trí tiền vệ, đối mặt với các hậu vệ của đội đối phương. Tiền đạo là cầu thủ dẫn dắt cuộc tấn công của đội. Họ đảm nhận vai trò ghi bàn. Tùy theo sơ đồ chiến thuật, tiền đạo có thể chơi ở 3 vai trò: tiền đạo trung tâm (CF), tiền đạo phòng ngự (SS) hoặc tiền đạo cánh (WF).

Trên đây đã chia sẻ những thông tin tổng hợp đến độc giả về các vị trí trong bóng đá. Hiểu được điều này, bạn có thể nắm được diễn biến trận đấu cũng như ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh mitom để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm