Blog

Cát lợn là gì? Thực hư giá trị của cát lợn?

589

Gần đây từ khóa Cát lợn được tìm kiếm rất nhiều. Cũng có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh cát lợn: có nhiều người cho rằng Cát lợn là một bài thuốc quý nhưng ngược lại cũng có những người cho rằng cát lợn chỉ là loại cặn bã không có tác dụng gì. Vậy Cát lợn là gì? Cát lợn có thật sự là một loại thuốc quý?

Cát lợn là gì?

Cát lợn hay còn được gọi là Trư cát, hoặc Trư sa cát lợn, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột lợn. Do sự kết tụ lâu ngày trong điều kiện bất lợi nên Cát lợn như một loại ngọc quý. Cát lợn được cho là có tính mát, vị ngọt chuyển sang đắng, có tác dụng đối với tâm và can, có mùi như thảo mộc và được cho là có giá trị cao trong y học và kinh tế.

Hiện nay các tài liệu hiện đại đều không có ghi chép về Cát lợn (Trư Sa), cũng như chưa có nghiên cứu nào trên diện rộng về nó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Trư sa không có giá trị. Đông y có những loại được liệu rất quý hiếm và cực đắt tiền nhưng cũng không hề có tài liệu công bố, ví dụ như Ngải đen, Kỳ nam…

Theo dân gian Trung quốc, Trư Sa là dược liệu cực kì quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh … Những con heo có Trư Sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Đặc điểm của Cát lợn

Cát lợn được tích tụ theo thời gian, nên thường gặp ở lợn nái sinh sản lâu năm, có khối lượng đến vai trăm gram, có vị ngọt, tính mát, để khô có mùi thảo mộc (thuốc bắc).

Ngoài lợn, ở một số loài vật khác cũng có hiện tượng kết tinh thành sỏi trong cơ thể và được cho là có giá trị y học như: sỏi mật trâu (ngưu hoàng), sỏi mật ngựa (mã bảo), sỏi mật khỉ (hầu táo), sỏi mật chó.

Thực hư tác dụng chữa bệnh của cát lợn giá chục tỷ đồng?

“Trong Đông Y không có vị thuốc nào được gọi là “cát lợn” hay được lấy từ dạ dày lợn để chữa bệnh. Người dân không nên tin vào những thông tin thổi phồng, không có căn cứ trên. Vật thể mà người dân cho là “cát lợn giá chục tỷ đồng” có thể chữa bách bệnh chỉ là một khối sỏi bệnh, giống như sỏi ở con người do những chất thải tích không được thải ra ngoài tích tụ lại trong cơ thể con lợn và gây bệnh cho lợn mà thôi”. (GS.TS Trần Quốc Bình, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương)

“Vật lạ mà người dân lấy ra từ dạ dày lợn được cho là cát lợn và là vị thuốc quý hiếm chữa bách bệnh, chỉ là “đồn nhảm”. Người dân không nên tin sử dụng để làm thuốc để tránh những rủi ro không đáng có”. (Ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch hội Đông y TP Hà Nội)

“Trong Đông y trong đông y có sử dụng sỏi mật của trâu và bò có tên là ngưu hoàng để làm thuốc trị bệnh. Đây vốn một vị thuốc quý, đắt tiền. Tuy nhiên, lại không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn, cát lợn, hay sỏi mật lợn để chữa bệnh”. (Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung)

Vậy thực hư Giá trị của Cát lợn là như thế nào. Chúng có thực sự quý đến mức nào thì vẫn còn chờ các chuyên gia thẩm định.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm