Blog

Chiếc Giày Vàng Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Điểm Giải Thưởng

12

Chiếc giày vàng châu Âu là giải thưởng danh giá và danh giá dành cho cá nhân các cầu thủ. Để hiểu rõ hơn về chiếc giày vàng là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Chiếc giày vàng là gì?

Theo xoilac, chiếc giày vàng châu Âu (tên tiếng Anh: European Golden Shoe) là giải thưởng vinh danh những cầu thủ có thành tích nổi bật nhất tại các giải vô địch quốc gia châu Âu.

Chiếc giày vàng châu Âu được tài trợ bởi European Sports Media. Từ năm 1967 – 1968, giải thưởng này được gọi là Soulier d’Or trong tiếng Pháp. Nó cũng được dịch sang tiếng Anh là Chiếc giày vàng hoặc Chiếc giày. Năm 1968, Giải Chiếc giày hay Chiếc giày vàng do tạp chí L’Équipe tổ chức. Từ mùa giải 1995 – 1996, giải thưởng này do nhà tài trợ European Sports Media tổ chức.

Cách tính điểm giải thưởng European Golden Shoe

Hệ thống tính điểm cho giải thưởng này được xác định dựa trên sức mạnh của các giải đấu. Trong đó, hệ số UEFA là thước đo trọng số điểm, mục đích là để thưởng cho những cầu thủ ghi bàn ở những giải đấu có tiêu chuẩn cao hơn. Trong đó, số bàn thắng ghi được ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu sẽ được nhân với hệ số 2. Số bàn thắng ghi được ở các giải đấu từ 6 đến 21 sẽ được nhân với hệ số 1,5. Các giải đấu còn lại sẽ được nhân với 1.

Có những giải chiếc giày vàng nào khác?

Ngoài Chiếc giày vàng châu Âu, còn có rất nhiều giải thưởng Chiếc giày vàng khác trên khắp thế giới. Đó là:

  • Chiếc giày vàng World Cup: Được trao cho vua phá lưới mùa World Cup. Lần trước, Harry Kane là cầu thủ đoạt Chiếc giày vàng ở World Cup 2018 với 6 bàn thắng;
  • Chiếc giày vàng Premier League: Danh hiệu được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất ở Premier League trong mỗi mùa giải. Thierry Henry hiện là cầu thủ có nhiều Chiếc giày vàng nhất Ngoại hạng Anh với 4 lần;
  • Chiếc giày vàng Bỉ: Giải thưởng do tờ báo Het Laatste Nieuws thành lập. Paul Van Himst là cầu thủ giành được giải thưởng này nhiều nhất: 4 lần;
  • Chiếc giày vàng Việt Nam: Giải thưởng tôn vinh những tiền đạo xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Kể từ mùa giải 2009, Câu lạc bộ Phóng viên Thể thao TP.HCM, Công ty Doanh nghiệp Ý tưởng và Liên đoàn bóng đá TP.HCM đã thành lập giải thưởng. Giải thưởng này được trao cho cầu thủ Việt Nam (bao gồm cả cầu thủ nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) có số điểm (bàn thắng nhân với hệ số giải thưởng) cao nhất trong mỗi mùa giải. Người đầu tiên nhận giải là cầu thủ người Brazil, Huỳnh Kesley Alves.

Trên đây là những thông tin được chia sẻ về chiếc giày vàng là gì – Chiếc giày vàng danh giá của bóng đá thế giới. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh xoivo để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm