Blog

Con sen là gì? Ý nghĩa của việc gọi nhau là “con sen’’ của các bạn trẻ

304

Không khó để chúng ta bắt gặp những câu nói như “Mình có con sen đáng yêu ghê” hay “Mày đúng là con sen của tao’’ trên mạng xã hội như facebook hay instagram, …của giới trẻ. Vậy “con sen’’ là gì ? Ý nghĩa của nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tim hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Con sen là gì ?

Sen theo đúng nghĩa là tên của quốc hoa Việt Nam. Tuy nhiên Sen trong “Con Sen” ở đây là tên thường gọi của những cô người hầu, hầu gái của những nhà địa chủ ở nơi thành thị từ xa xưa. Người ta hay gọi họ là “con Sen”. Dễ hiểu hơn thì giống như ngày nay là ám chỉ gọi những người osin, giúp việc ở trong gia đình.

“Con Sen” mà giới trẻ ngày nay đang dùng cũng vậy, là ám chỉ những người giúp đỡ hầu hạ, chịu sự sai bảo một cách ngoan ngoãn của mình.

Ý nghĩa của việc dùng con sen trong giới trẻ ngày nay

Khinh bỉ, trêu ngươi lẫn nhau

Khi cảm thấy ghét ai đó và muôn coi họ thấp kém đi thì một số bạn trẻ lại gọi nhau như vậy để hạ thấp đối phương và thỏa mãn sự ghét bỏ của mình với họ. Bởi thời xa xưa, người hầu – con sen là người thấp hèn và bị coi thường do thân phận thấp kém không có tiếng nói hay quyền lợi nào cả.

Ví dụ : Những câu nói căm ghét nhau trê facebook : “Tao chỉ coi nó như con sen nhà tao thôi, không thèm để ý đến hạng người như nó”, “ Đúng là không khác gì con sen, lúc nào cũng cun cút cun cút”, …

Trêu đùa giữa những người bạn thân thiết

Ngoài mục đích ác ý như ở trên thì giới trẻ khi yêu mến nhau muốn trêu đùa nhau thì vẫn gọi nhau bằng “con sen’’. Đặc biệt hai bạn nữ chơi thân với nhau hay giúp đỡ lẫn nhau thế nên hai bạn vẫn trêu đùa nhau rằng người kia là con sen của mình. Khi đi chơi, đi ăn chung con trêu đùa “Dẫn con sen thân yêu đi ăn” hay “ Hôm nay đẹp trời cho con sen nhà tôi đi chơi” . vv…

Thật sự đó là những hành động hết sức hóm hỉnh và đáng yêu của giới trẻ.

Không nên trêu đùa quá mức tránh xúc phạm nhau và đặc biệt không nên sử dụng với người lớn tuổi

Dù mất thiện cảm hay ghét ai quá mức nhưng chúng ta cũng không nên xúc phạm họ. Đặc biệt không được gọi như vậy với người lớn tuổi dù họ có đang làm công việc osin hay người giúp việc trong gia đình. Bởi ngày nay osin đã là nghề có những quyền lợi riêng và đáng trân trọng vì họ cũng xuất phát từ những người mẹ, người bà kiếm tiền nuôi con cái, gia đình.

Kết luận

“Con sen” là một từ lóng của giới trẻ hiện nay, tuy nhiên chúng ta cần sử dụng phù hợp đối tường và hoàn cảnh để tránh xúc phạm và gây phản cảm cho ngôn ngữ trên mạng xã hội.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm