Blog

Div, Mod là gì? Cách sử dụng Div và Mod trong Pascal

884

Div, Mod toán học là gì? tác dụng của mod toán với số nguyên trong pascal là gì? Đây không phải là những khái niệm mới, tuy nhiên nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chủ đề này thì dưới đây Trinhsongphuc.com sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu về những khái niệm này? Cùng tham khảo nhé!

Div, Mod toán học là gì?

Toán gì là Div?

Divphép chia số nguyên .

Ví dụ: 6 div 4 = 1 (6 chia 4 bằng 1 dư 2, lấy phần nguyên là 1)

 • 10 chia 3 = 3
 • 13 chia 8 = 1

Mod là toán gì?

Mod là phép chia và phần dư .

Ví dụ: 9 mod 2 = 1 ( 5 chia 2 bằng 2 dư 1 lấy dư )

 • 12 mod 5 = 2
 • 8 mod 3 = 2

Như vậy Div, Mod trong pascal và scratch đều có ý tưởng giống nhau nhưng cách tính thì khác nhau do mỗi ngôn ngữ lập trình có một đặc điểm riêng.

Vậy ta có thể kết luận như sau: Trong Pascal, phép toán MOD với số nguyên có tác dụng chia lấy phần dư , còn phép toán DIV với số nguyên có tác dụng chia cho phần nguyên.

Giải thích cách tính div mod

(DIV) Toán tử chia số nguyên chỉ được sử dụng làm toán tử nhị phân. Mục đích của nó là chia thuật ngữ trước nó cho thuật ngữ sau nó.

Kiểu kết quả của phép chia này luôn là Số nguyên. Nếu số hạng thứ hai bằng không (0), sẽ xảy ra lỗi thời gian chạy. Bất kỳ số thập phân nào là kết quả của phép chia thông thường đều bị loại bỏ. Do đó, kết quả của 17 DIV 8 là 2, trong khi kết quả của 17 DIV 9 là 1.

Toán tử mô đun (MOD) Toán tử mô đun (hoặc toán tử phần dư) chỉ được sử dụng làm toán tử nhị phân. Mục đích của nó là chia số hạng đứng trước nó cho số hạng theo sau nó bằng cách sử dụng phép chia số nguyên và sau đó trả về phần còn lại của phép chia đó. Kết quả của thao tác này luôn có kiểu Integer. Nếu số hạng thứ hai bằng không (0), sẽ xảy ra lỗi thời gian chạy. Sau đây là các ví dụ về việc sử dụng toán tử mô đun.

 • 17 CHẾ ĐỘ 8 = 1
 • 17 MOD 9 = 8

Toán tử Mod yêu cầu hai số. Số đầu tiên là số được chuyển đổi bằng hàm mô-đun và số thứ hai biểu thị hệ thống đánh số đang được sử dụng. Theo định nghĩa, hệ thống số bắt đầu từ số 0 và kết thúc ở số thứ hai trừ đi một. Ví dụ: nếu số thứ hai là mười, hệ thống số được sử dụng là từ 0 đến chín. Do đó, Mod đại diện cho những gì số đầu tiên chuyển đổi thành, nếu hệ thống đánh số chỉ có số lượng giá trị được chỉ định bởi số thứ hai và số đầu tiên buộc phải khởi động lại từ 0.

Ví dụ sau đây cho thấy một số thao tác Mod: 15 Mod 10 là 5 (vì 9 là số cuối cùng có sẵn, 10 được biểu thị bằng cách quay lại từ đầu hoặc 0, 11 là 1, 12 là 2, v.v.)

 • 6 mô đun 10 là 6
 • 10 mô đun 10 bằng 0
 • 127 mô đun 10 bằng 7

Kết quả vẫn như vậy nếu số đầu tiên được chia cho số thứ hai chỉ sử dụng một số nguyên và phần còn lại được trả về dưới dạng giá trị.

Ví dụ về div và mod trong Pascal

Cho phép tính:

 • 10 chia 3 = 3
 • 10 mod 3 = 1

Lập trình div và mod trong Pascal

chương trình ModDiv;
var aNumber: số nguyên;
bắt đầu
một số := 54321
write(‘Nhập Dmin(10, 100, 1000, 10000): ‘);
readln(Dmin);
DivNumber := aNumber DIV Dmin;
ModNumber := aNumber MOD Dmin;
writeln(‘Số là: ‘, aSố);
writeln(aNumber, ‘div ‘, Dmin, ‘ is: ‘, DivNumber);
writeln(aNumber, ‘mod ‘, Dmin, ‘ is: ‘, DivNumber);
chấm dứt.

Một cách sử dụng khác của MOD

trình trích xuất chương trình:
var tôi, n;
bắt đầu
cho tôi := 1 đến 24 làm
bắt đầu
if (i MOD 2) = 0 then {đổi 2 thành 3 để lấy mọi số thứ ba}
ghi(i:3);
chấm dứt;
chấm dứt.

Video Trong pascal mod toán với số nguyên có tác dụng gì?

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm