Blog

E-learning là gì? Lợi ích của E-learning & E-learning xưa và nay

370

E-learning là gì? Lợi ích và sự khác biệt giữa E-learning ngày xưa và ngày nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

E-LEARNING LÀ GÌ?

E-learning là chữ viết tắt của Electronic Learning, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là học trực tuyến hay giáo dục trực tuyến.

E-learning là phương thức học tập thông qua một thiết bị có kế nối mạng với một máy chủ ở nơi khác có lưu trữ sẵn các nội dung học tập dạng số và phần mềm cần thiết để có thể tương tác (hỏi/ yêu cầu/ ra đề) với học viên học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh hoặc tài liệu tương tác qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN).

Ở một khía cạnh rộng hơn, E-learning được hiểu như là một môi trường học tập tổ hợp các công nghệ lưu trữ, mã hóa và truyền tải dữ liệu. Ở môi trường này, ngoài việc người học và giảng viên có thể tương tác với nhau, hoặc tương tác với hệ thống học trực tuyến. Người học còn có thể tự lựa chọn cho mình những phương thức học tập cũng như lựa chọn các công cụ hỗ trợ tiến trình học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Lợi ích của E-learning

  • Tiết kiệm và linh hoạt về thời gian.
  • Tiết kiệm chi phí, công sức.
  • Kiểm soát được quá trình học tập thông qua các công cụ đánh giá, đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhanh chóng để góp phần nâng cao hiệu quả học tập.
  • Có thể lưu trữ được các bài học phục vụ cho việc ôn tập lại kiến thức.
  • Cung cấp tài nguyên học tập phong phú.
  • Có thể chủ động tự lựa chọn cách học và tốc độ học phù hợp.
  • Tương tác giữa mọi người với nhau.
  • Dễ tiếp cận và thuận tiện.

E-LEARNING NGÀY XƯA VÀ NAY

E-learning ngày xưa

Vào đầu những năm 1960, hệ thống E-learning ban đầu dựa trên học/đào tạo với máy tính, thường cố gắng nhân rộng phong cách giảng dạy, trong đó vai trò của hệ thống E-learning được cho là chuyển giao kiến thức, trái ngược với các hệ thống sau này phát triển dựa trên việc hỗ trợ học tập, khuyến khích chia sẻ sự phát triển và kiến thức.

Từ năm 1993, William D.Graziadie đã miêu tả một bài giảng truyền tải của máy tính, hướng dẫn và đánh giá dự án sử dụng thư điện tử.

Năm 1997, Graziadie, W.D, … đã công bố một bài báo với tựa đề “Xây dựng hệ thống dạy và học đồng bộ và không đồng bộ: khai thác một giải pháp hệ thống quản lí các lớp học và khóa học.

E-learning ngày nay

Theo quan điểm hiện đại, E-learning là sự phân phát các nội dung học sử dụng các công cụ điện tử hiện đại như máy tính, mạng internet, mạng vệ tinh, đĩa CD học liệu…; người dạy và người học có thể giao tiếp với nhau qua mạng dưới các hình thức như: người học theo dõi bài giảng qua mạng (trực tiếp hoặc gián tiếp), e-mail, thảo luận trực tuyến (chát), diễn đàn (forum)…

Trên đây là lợi ích và sự khác biệt của E-learning xưa và nay. Hi vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm