Blog

Gà Thay Lông Bao Lâu? Cách Chăm Sóc Gà Thay Lông Hiệu Quả

72

Gà thay lông là quá trình quá quen thuộc với người chăn nuôi trong quá trình chăm sóc gà của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm quá trình gà thay lông bao lâu và các vấn đề liên quan nhé.

Gà thay lông có đặc điểm gì?

Gà lột xác là một trong những giai đoạn bình thường trong suốt vòng đời phát triển của chúng. Chúng xảy ra theo mùa, theo từng giai đoạn phát triển. Đặc điểm của gà khi bắt đầu quá trình lột xác bao gồm:

  • Giai đoạn lột xác của gà sẽ bắt đầu ở cổ, sau đó dần dần xuống đến ức và đến đuôi.
  • Quá trình lột xác bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sức khỏe, cách chăm sóc, dinh dưỡng trong thời kỳ lột xác.
  • Thời điểm gà thay lông có thể điều chỉnh thông qua khẩu phần ăn, ánh sáng…

Mất bao lâu để gà thay lông?

Thông tin tổng hợp từ truonggasavan.bid: Thay lông ở gà là một giai đoạn hoàn toàn tự nhiên. Vào thời điểm thích hợp trong năm, chúng sẽ rụng lông cũ và khoác lên mình bộ lông mới trước khi bước vào thời kỳ sinh sản hay mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, thời gian thay lông của gà sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển, cụ thể:

Giai đoạn gà con thay lông

Đối với gà con mới nở sẽ có lớp lông tơ bên ngoài. Từ 6 đến 8 ngày tiếp theo chúng sẽ bước vào quá trình lột xác lần đầu. Giai đoạn lột xác ở giai đoạn này sẽ mất khoảng 4 tuần để hoàn thành. Khi đó, lớp lông tơ sẽ dần thay thế bằng lớp lông dày và khỏe hơn, giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, khi gà con được 7 đến 14 tuần tuổi sẽ bắt đầu lột xác lần thứ hai. Thời gian lột xác lúc này sẽ khá dài, khoảng 10 đến 14 tuần. Tức là quá trình lột xác hoàn tất khi chúng được 5 đến 6 tháng tuổi, chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành. Chính vì thế mà lông gà bây giờ mượt hơn, đẹp hơn và dày hơn trước rất nhiều.

Giai đoạn gà trưởng thành thay lông

Khi gà trưởng thành, chúng sẽ bắt đầu lột xác khi được 16 đến 18 tháng tuổi. Khi đó quá trình lột xác sẽ diễn ra định kỳ hàng năm. Thông thường, mùa lột xác sẽ từ cuối thu đến đầu đông khi thời tiết thay đổi về nhiệt độ và ánh sáng. Đối với gà trưởng thành, thời gian thay lông định kỳ sẽ mất trung bình khoảng 7 đến 8 tuần mới hoàn thành. Tuy nhiên, ở một số giống gà, thời gian diễn ra nhanh hơn, chỉ 4 tuần, còn ở một số giống khác, thời gian này lên tới 12 tuần.

Gà thay lông vào mùa nào?

Thời kỳ cao điểm gà thay lông sẽ là từ cuối hạ sang thu hoặc đầu đông, tức là vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, gà trống sẽ thay đổi sớm hơn, bắt đầu từ khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch. Trung bình sau khoảng 7 đến 8 tuần thay lông, gà sẽ có bộ lông mới đẹp hơn, sáng hơn, mềm và óng mượt hơn. Ngoài ra, lông cánh sẽ to và dài hơn.
Tuy nhiên, trong quá trình lột xác, gà cần cung cấp nhiều năng lượng và protein hơn nên gà mái đẻ có thể ngừng hoặc giảm tốc độ đẻ trong thời gian lột xác này.

Hướng dẫn cách giúp gà chọi nhanh mọc lông

Trong thời kỳ gà thay lông, cách chăm sóc ảnh hưởng tới thời gian thay lông cũng như chất lượng lông. Vì vậy cần có kỹ thuật chăm sóc để giúp quá trình lột xác diễn ra tốt và nhanh hơn. Như sau :

Giai đoạn bắt đầu thay lông

Những người theo dõi trường gà quốc tế savan chia sẻ: Khi gà bắt đầu thay lông hàng năm cần cho gà nghỉ ngơi, hạn chế các bài tập thở, đấm đòi hỏi nhiều sức lực và chỉ nên tập các bài tập cường độ nhẹ và tắm rửa. Rửa giúp kích thích quá trình lột xác nhanh hơn. Ngoài ra, khẩu phần ăn hàng ngày phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng, đạm, mồi tươi để thúc đẩy quá trình lột xác tốt hơn.

Theo đó, giai đoạn gà bắt đầu lột xác nên giảm lượng thức ăn như cơm, cơm, rau củ khoảng 1/3 nhưng tăng cường cho ăn giá đỗ, đậu phộng cũng như tăng lượng mồi bằng thịt bò. thịt lợn nạc, giun, dế… Để bổ sung năng lượng cũng như giúp bộ lông chuẩn bị thay thế trở nên bóng và dày hơn. Ngoài ra, có thể thúc đẩy quá trình lột lông của gà bằng cách loại bỏ 3 lông ở đầu mỗi cánh và 2 lông hậu.

Giai đoạn thay lông

Đây là thời điểm quan trọng nhất, ảnh hưởng rất lớn đến lớp lông mới. Vì vậy, để giúp quá trình lột xác diễn ra nhanh hơn cũng như giúp bộ lông mới mượt mà và đẹp hơn, bạn có thể tiến hành như sau:

  • Giảm lượng thức ăn từ cơm, gạo 2/3 so với thông thường+ Cho ăn thêm rau xanh, giá đỗ và đậu phộng.
  • Cho gà uống dầu cá 2 ngày/viên để bổ sung protein giúp lông mượt và óng mượt hơn.
  • Mỗi tuần cho ăn 1 miếng thịt bò nạc hoặc heo con và 1 quả trứng cút.
  • Khi gà đang lột xác ở giai đoạn này, chỉ nên tắm khoảng 2-3 ngày một lần, hạn chế tắm thường xuyên.

Giai đoạn khô lông

Khi gà bắt đầu thời kỳ khô lông thường sẽ ăn nhiều và tăng cân nhanh. Vì vậy, chế độ ăn uống ở giai đoạn này phải được kiểm soát tốt để hạn chế tăng cân quá mức. Các bước thực hiện như sau:

  • Chế độ ăn trước đây được giữ nguyên nhưng loại bỏ thịt nạc.
  • Để kích thích mọc lông và tránh bị quăn lông, giai đoạn này gà chỉ nên tắm 1 lần/tuần. Ngoài ra, thời điểm tắm nên vào lúc có nắng ấm để hạn chế gà bị nhiễm bệnh lanh, mất gân, dễ mắc bệnh.

Khi gà hoàn tất quá trình thay lông và lông đã khô tiến hành tỉa lông ở đầu, cổ để giúp gà mát mẻ, thoáng mát hơn trong thời tiết nắng nóng cũng như hỗ trợ tốt cho việc huấn luyện và thi đấu của gà chọi. Thực hiện trị liệu bằng bột nghệ ở những vùng da đã được cắt tỉa, đồng thời bắt đầu tập các bài tập như xông hơi, lăn lăn như trước để lấy lại vẻ căng mọng, khỏe khoắn và săn chắc, cơ bắp như trước khi lột xác.

Trên đây là tất cả thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn, giúp bạn biết được gà thay lông bao lâu và một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc gà của mình.

 

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm