Blog

Hậu Vệ Là Gì? Tìm Hiểu Các Vị Trí Hậu Vệ Trong Bóng Đá

17

Hậu vệ là một vị trí đặc biệt quan trọng trong một đội bóng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hậu vệ là gì và vai trò trên sân là gì. Ngoài ra, các hậu vệ còn được giao từng nhiệm vụ riêng biệt bằng tên riêng của mình. Để hiểu rõ hơn về vị trí của hậu vệ trong bóng đá, bạn đọc nên tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây.

Hậu vệ là gì?

Theo xoilac, trong tiếng Anh Defender là hậu vệ, viết tắt là DF. Đây là những cầu thủ phòng ngự của đội. Vị trí chơi của họ gần như thấp nhất trong đội hình, đứng dưới tiền đạo và trên thủ môn. Hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Họ sẽ ngăn chặn các cầu thủ của đội đối phương tấn công và ghi bàn. Thông thường, hậu vệ sẽ chơi bóng theo chiến thuật kèm người. Cụ thể, một hậu vệ sẽ đi kèm với một cầu thủ là tiền đạo hoặc tiền vệ của đội đối phương.

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Nếu bạn thắc mắc CB là gì trong bóng đá thì đó chính là vị trí trung vệ. Từ CB là viết tắt của Center Back. Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự. Họ có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ của đội đối phương. Họ sẽ ngăn cản đối phương đến gần khung thành, đồng thời chặn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm.

Vị trí trung vệ đòi hỏi thân hình cao lớn để giành lợi thế khi tranh bóng. Đồng thời, vị trí này cũng cần có khả năng xoạc bóng và đánh đầu tốt để ngăn cản đối phương tấn công. Ngoài ra, trung vệ cần có khả năng đọc trận đấu và đoán trước hướng di chuyển của đối phương để phá bóng chính xác. CB còn phải có khả năng dọn bóng an toàn, giỏi giành bóng và chuyền bóng thật lâu để hỗ trợ đồng đội phát động tấn công. Đặc biệt, các trung vệ cần có lợi thế về chiều cao và khả năng đánh đầu để cứu đội chủ nhà khỏi các tình huống đá phạt, phạt góc…

Hậu vệ biên/Hậu vệ cánh

Trong tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back viết tắt là FB/RB/LB. Đây là những cầu thủ chơi ở cánh trái và cánh phải của đội chủ nhà. Họ có nhiệm vụ chặn đường ngang và tấn công biên giới. Đồng thời, họ cũng xác định kẻ tấn công đối phương để ngăn chặn các cuộc tấn công. Ngoài ra, hậu vệ cánh này còn hỗ trợ tấn công bằng cách chuyền bóng từ cánh vào trung lộ và vòng cấm cho đồng đội.

Hậu vệ cánh có vị trí rộng ở tuyến sau, thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp khoảng trống. Chúng khá nhanh nhẹn và có thể lực tốt để di chuyển dọc biên giới.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ tấn công còn được gọi là hậu vệ sân. Tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt là WB/RWB/LWB. Các cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ phối hợp với tiền vệ cánh hoặc tiền đạo để tham gia phản công. Họ phải năng động hơn trong một đội hình không có cầu thủ chạy cánh. Một hậu vệ cánh tấn công cần phải có thể lực tốt, có khả năng tạt bóng và phòng ngự hiệu quả.

Các vị trí khác

Ngoài ra còn một số vị trí hậu vệ khác như:

  • Hậu vệ thòng: Có xu hướng rút lui để kiềm chế đồng đội. Vị trí này có bước ra vào hợp lý, xuất hiện đúng lúc, đúng nơi khi đồng đội cần;
  • Hậu vệ quét: Đảm nhận nhiệm vụ thách thức và thu hồi bóng cho đội chủ nhà. Họ thường chơi ở mức thấp nhất trong khả năng phòng ngự, với nhiều pha hành động đa dạng. Họ sẽ theo sát và đồng hành cùng kẻ tấn công đối phương;
  • Hậu vệ dập: Chuyên cản phá, chặn đường chuyền bóng của đối phương.

Trên đây đã giải đáp cho bạn đọc vị trí hậu vệ là gì? Hy vọng nhờ đó các bạn có thể hiểu rõ hơn về vai trò, nhiệm vụ của vị trí này trên sân bóng. Ngoài ra, đừng quên truy cập mitom để xem trực tiếp bóng đá ổn định và tốc độ cao nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm