Blog

Is là gì? Đôi nét cơ bản về tổ chức khủng bố IS

426

Những thông tin hay hình ảnh về nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến người dân trên toàn thế giới không khỏi lo lắng và sợ hãi. Vậy IS là gì? Tại sao IS lại đáng sợ đến vậy?

IS là gì?

Is viết tắt của từ Islamic State – Nhà nước hồi giáo tự xưng là tổ chức Nhà nước hồi giáo. Nhà nước Hồi giáo (IS) là một nhóm các chiến binh dòng Sunni, được thành lập vào năm 2006 tại Iraq, bắt nguồn từ tổ chức khủng bố Al Qeada. Chúng cướp bóc, bóc lột, hãm hiếp và bắt ép phụ nữ phải kết hôn.

IS được gọi với nhiều tên khác nhau như Nhà nước Hồi giáo, Nhà nước Hồi giáo tự xưng, Lực lượng nhà nước Hồi giáo, Lực lượng phiến quân Hồi giáo, Tổ chức khủng bố IS,…

Mục tiêu của IS là gì?

Tổ chức IS được truyền bá một niềm tin vững mạnh vào những giáo điều hà khắc của luật Sharia của Islam.

Tổ chức phiến quân này hiện đang theo đuổi mục tiêu thành lập một nhà nước Hồi giáo không biên giới, cai trị người dân bằng luật Sharia, áp dụng luật hồi giáo Sharia. Qua những hành động độc ác của tổ chức IS toàn thế giới phải nhìn nhận đây là một tổ chức xã hội khủng bố và là hiểm họa của toàn nhân loại.

IS hiện là tổ chức vũ trang cực đoan nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Liên hợp quốc, hiện các thành viên trong IS đang “thanh lọc sắc tộc và tôn giáo một cách rộng rãi”, nhằm vào những người theo Kitô giáo, những người Turkmen, Shabaks và Yazidis.

IS kiếm tiền từ các vụ bắt cóc, cướp bóc, từ việc bán dầu mỏ tại thị trường chợ đen đã khiến IS có một nguồn tài chính dồi dào.

Không chỉ có vậy, tổ chức này còn kiếm tiền từ những cá nhân giàu có trên thế giới, những người sẵn sàng trả tiền để được bảo vệ tính mạng.

Một số hành động của IS

Hành động tàn bạo của IS là thanh trừng sắc tộc và tôn giáo.

– Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, IS đã biến miền Bắc Iraq thành những “cánh đồng chết ngập máu” bởi hàng loạt các các vụ thảm sát, thanh trừng mang đậm mầu sắc tôn giáo và sắc tộc.

– Hai trong nhiều sự kiện đẫm máu nhất đã diễn ra khi các chiến binh IS đột kích các ngôi làng ở Qiniyeh hôm 3/8/2014 và Kocho ngày 15/8/2014. Số nạn nhân thiệt mạng chỉ tính riêng ở hai ngôi làng này đã lên đến hàng trăm người.

– Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã tìm thấy nhiều bằng chứng và nhân chứng thuyết phục rằng IS đã và đang tiến hành thanh trừng các sắc tộc thiểu số miền Bắc Iraq. IS sử dụng các biện pháp như chặt đầu, đóng đinh, tra tấn và ném đá đến chết.

– Ngày 22/9/2014, IS đã tấn công một căn cứ quân sự của quân đội Iraq ở phía tây Baghdad với 6 kẻ đánh bom liều chết, làm 40 binh sĩ thiệt mạng và bắt giữ 70 binh sĩ khác.

Kết luận

Những diễn biến gần đây cho thấy tổ chức IS đang có dấu hiệu suy yếu. Nhưng chúng ta cũng không thể coi thường và chủ quan vì suy yếu không có nghĩa là dập tắt hẳn.

“IS có thể vực dậy sau những thất bại gần đây hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng có một điều chắc chắn rằng phiên bản tháng 10 của IS đã suy yếu hơn rất nhiều so với phiên bản tháng 8”, ông Gartenstein-Ross khẳng định.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm