Blog

Lầy là gì? tại sao giới trẻ ngày nay lại hay sử dụng từ “lầy’’ đến vậy?

461

Nếu là “tín đồ’’ của các trang mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là facebook hay instagram thì bạn sẽ bắt gặp giới trẻ hiện nay sử dụng và gọi nhau bằng từ “lầy’’ rất nhiều. Vậy “lầy’’ ở đây là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé !

Lầy là gì ?

Trước hết, theo nghĩa đen của Tiếng Việt thì “lầy’’ở đây là 1 danh từ ý nói tới vùng đất có nhiều nước như đất sét, có thể lấy ví dụ từ dùng với từ lầy như: đầm lầy, lầy lội,…

Còn lầy trong giới trẻ và đặc biệt là trên Facebook hay dùng đó chính là nghĩa bóng của từ lầy. Giới trẻ thường trêu đùa nhau như: thằng kia chơi lầy thế, em kia trông thế mà lầy nhỉ. Lầy là gì? ở đây là tính từ và cũng có thể là động từ tùy trường hợp. Lầy là dai dẳng, chỉ một hành động hay sự việc tiếp diễn mãi không dứt (giống câu thành ngữ dai như đỉa đói). Và nếu dai dẳng quá, người ta không thích thì nó sẽ trở thành hành động xấu. Như việc trêu bạn quá đà, cứ trêu mãi, cũng được gọi là lầy: ” Sao mày lầy thế?”

Hiểu một góc khác thì lầy chính là chơi đểu, nghĩa này mang hàm ý mỉa mai. chơi lầy, chơi lì lợm, cù nhây, giỡn nhây.

Chúng ta có thể tổng hợp lại nhiều ý kiến và thấy rằng, lầy mà giới trẻ hiện nay hay sử dụng đó chính là:

Lầy = chơi đểu, chơi bẩn + chơi dai, chơi lì.

Mục đích mà giới trẻ sử dụng từ “lầy’’

Chê bai, khinh miệt nhau

Phần lớn các bạn trẻ sử dụng từ này để chê bai những người có thái độ, hành vi xấu, chơi bẩn hay không fair play trong mọi cuộc chơi hay trong cuộc sống tập thể.

Ví dụ :

A nợ tiền B. Tuy A đã có tiền từ việc lĩnh lương thế nhưng lại không muốn trả B ngay mà muốn dùng tiền đó ăn chơi, mua sắm cho bản thân trước. B biết chuyện và nói “ A là người lầy, nợ có mà không trả’’

Trêu đùa, nói vui

Bên cạnh mục đích trên thì giữa những đứa bạn thân thiết với nhau, các bạn trẻ vẫn thường sử dụng từ này để trêu đùa, tếu táo vui với nhau.

Ví dụ

Một nhóm bạn chơi thân với nhau, nói chuyện với nhau

A : Ê ! Mai đi học rồi, bọn mày làm bài tập chưa ? Tao chưa làm

B : Tao còn chưa đọc đề

C : Tao cũng thế, mai mới học cơ mà, tối làm một thể

A: Uh thế cũng được, bọn mình đúng là lầy thật.

Kết luận

“Lầy” đang là từ hot được giới trẻ rất ưa chuộng và sử dụng nhiều. Tuy nhiên chúng ta cần dựa theo hoàn cảnh, mà nhìn từ nhiều phương diện trước khi sử dụng hay phán xét ai đó.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm