Blog

Nhạc lossless là gì? Cùng tìm hiểu về lossless music

304

Lossless là một thuật ngữ được các audiophiles nhắc tới rất nhiều khi nói về chất lượng nguồn nhạc. Vậy nhạc Lossless là gì và nó khác gì với những bản Mp3 thông thường, bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ.

Nhạc Lossless là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt (Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc). Đi sâu vào thêm chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số (âm thanh được mã hóa số). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

Những file nhạc định dạng mới có dung lượng ngang với file trên CD gốc, nghĩa là nó gần như không mất đi dữ liệu trong quá trình nén thành nhạc số. Người ta gọi nó là nhạc Lossless hay đầy đủ là Lossless Music Copression (nhạc nén không mất dữ liệu).

Nhạc chất lượng cao chuẩn lossless đang là xu hướng nghe nhạc mới của người dùng hiện nay bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

Mặc dù nhạc chất lượng cao hiện nay trên các trang mạng nghe nhạc khá phổ biến ở chuẩn 320 kb/s, nhưng thực chất đại đa số là nhạc lossy chứ không phải nhạc lossless. Tại Việt Nam, loại nhạc lossless chỉ mới được phổ biến rộng rãi trên Internet trong vài năm trở lại đây nên nguồn kho nhạc lossless đặc biệt khan hiếm, nhất là đối với các bản nhạc Việt lại càng trở nên hiếm hoi, đắt đỏ.

Điểm đặc biệt thu hút người chơi lossless “yêu từ lần nghe đầu tiên” chính là chất lượng âm thanh nó mang lại có thể sánh ngang chất lượng phát của một đầu CD tầm cỡ. Khác với những bản nhạc nén không bảo toàn (lược bỏ) dữ liệu như MP3/WMA/OGG/ATRAC/MPC…, công nghệ nén nhạc lossless cho phép bảo toàn dữ liệu và tiết kiệm 30% dung lượng lưu trữ so với bản CD gốc, giúp cho ra những file nhạc đảm bảo chất lượng cao và dễ dàng lưu trữ, chia sẻ trên Internet

Một số định dạng nhạc Lossless phổ thông hiện nay:

  • FLAC: Free Lossless Audio Code.
  • APE: Monkey’s Audio Code.
  • TAK: Tom’s Lossless Audio Kompressor.
  • ALAC (M4A): Apple Lossless Audio Code.
  • TTA: True Audio Lossless.
  • WAV: Waveform Audio Format.

Các bước để chơi nhạc Lossless.

Sau đây là ba bước đơn giản để có một thiết bị chuyên biệt có thể chơi nhạc lossless:

  • Bước 1: Vào kho ứng dụng mặc định của thiết bị di động, chọn và tải phần mềm nghe nhạc Zing MP3 có chức năng chơi nhạc lossless.
  • Bước 2: Đăng ký/đăng nhập tài khoản Zing MP3 VIP (Zing MP3 VIP cho phép dùng thử, nghe và tải miễn phí trong vòng 30 ngày, hoặc gói tặng 3-18 tháng miễn phí từ Viễn Thông A)
  • Bước 3: Tải về và thưởng thức toàn kho nhạc lossless bản quyền lớn nhất Việt Nam với chất lượng âm thanh cao.

Việc sử dụng nhạc Lossless sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi mua CD gốc về nghe, mà chất lượng gần như không thay đổi quá nhiều. Chúc các bạn thực hiện thành công và nghe nhạc vui vẻ

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm