Blog

Outsourcing là gì? Giải đáp về hình thức thuê ngoài

226

Thuật ngữ outsourcing thường được dùng trong các doanh nghiệp khi họ tập trung vào các thế mạnh của công ty và những công việc chuyên môn sẽ sử dụng hình thức outsource. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về outsourcing nhé!

Outsourcing là gì? 

Outsourcing theo nghĩa chuẩn của tiếng anh là hút nguồn lao động bên ngoài để giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp gặp phải. Việc thuê ngoài giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và nhân lực của mình mà công việc chạy vẫn đều, sản phẩm luôn đạt chất lượng cao nhất.

Tùy vào những dự án và các lĩnh vực sử dụng outsource mà hiệu quả thu lại được khác nhau và ngành sử dụng ousourcing nhiều nhất là CNTT.

Lợi ích của việc sử dụng outsourcing

Công việc được chuyên môn hóa cao

Mỗi doanh nghiệp thường chỉ nên phát triển những điểm mạnh nhất của mình để tăng lợi nhuận và outsourcing phát triển giúp doanh nghiệp tập trung vào chuyên môn và tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc.

Thông qua việc outsource các công việc này sẽ được đẩy cho bên thứ ba và doanh nghiệp có thể phát triển được những công việc chính.

Tối thiểu hóa chi phí

Chi phí cho dịch vụ outsourcing thường thấp hơn so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bạn sẽ phải trả thêm khoản thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đó là chưa kể các khoản tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Tiếp cận được các công nghệ tiên tiến

Những công ty hiện nay cần phải tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại nếu không sẽ bị tụt hậu so với các đối thủ. Tuy nhiên khi đầu tư vào công nghệ phần mềm cần có vốn rất nhiều mà thị trường công nghệ luôn luôn biến động, và để tiếp thu kịp với cái mới là điều rất khó khăn.

Do đó việc thuê outsource bên ngoài sẽ giải quyết cho bạn vấn đề này, chỉ cần bỏ ra một lượng chi phí khiêm tốn và bạn có thể yên tâm về tình trạng tiếp cận cái mới của công ty.

Hiệu suất lao động cao

Nhà cung cấp outsourcing có thể điều phối nhân lực, do đó với những nhân lực quý hiếm, họ sẽ sử dụng triệt để. Kết quả là họ có thể tính mức phí thấp hơn là khách hàng tự làm. Hầu hết các công ty chuyển sang dùng outsourcing đều ghi nhận mức chi phí hỗ trợ CNTT giảm từ 20-30%.

Điểm hạn chế của outsourcing

  • Công ty outsource có thể phải rơi vào trạng thái bị động: Bên cung cấp dịch vụ có thể bị phá sản đột ngột, không đủ khả năng chi trả cho nhân viên, dẫn đến phải thuê các doanh nghiệp khác làm lại từ đầu rất mất thời gian.
  • Sự bảo mật: Đây là vấn đề nhiều doanh nghiệp lo ngại nhất. Họ sợ các nhân viên outsourcing sẽ tiết lộ thông tin của công ty ra ngoài, thậm chí cho các đối thủ.
  • Chất lượng công việc: Đây thường là vấn đề của giai đoạn chuyển tiếp từ dịch vụ nội bộ sang outsourcing. Trong thời gian đầu (có thể kéo dài cả năm) nhân viên outsourcing chưa nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp, gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc sai sót.
  • Phát sinh chi phí: Thống kê chung cho thấy sử dụng outsourcing tiết kiệm hơn so với tự làm, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ outsourcing thì sẽ tiết kiệm chi phí. Hợp đồng outsourcing không chặt chẽ có thể gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp (chẳng hạn khi phát hiện những nội dung dịch vụ chưa có trong hợp đồng).

Trên đây là những kiến thức căn bản về ngành outsourcing. Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm