Blog

Qs là gì? Những nhiệm vụ chính của công việc QS

292

Trong lĩnh vực xây dựng có một nghề khá hot hiện nay, đó là nghề QS. Vậy QS là gì? Công việc của QS ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

QS là gì?

QS (Quantity Surveyor) là kỹ sư dự toán. QS có thể làm việc cho nhà thầu xây dựng hoặc chủ đầu tư, có thể làm việc tại văn phòng hay trên công trường.

Công việc của kỹ sư dự toán là tính toán, ước tính khối lượng vật liệu, nhân công cần thiết cho dự án. QS phải tìm kiếm vật liệu có chi phí nhỏ nhất trong khi vẫn đảm bảo những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng. Bảng báo cáo khối lượng kỹ sư dự toán lập ra được các nhà quản lý dự án hoặc nhà thầu sử dụng để ước lượng tổng chi phí xây dựng.

Công việc cụ thể của QS gồm những nhiệm vụ chính sau:

  • Quản lý đơn giá và tổng giá trị liên quan đến dự toán các công trình và dự án của công ty
  • Đánh giá vật liệu, kiểm tra hồ sơ dự toán trong bảng dự toán do tư vấn thiết kế lập trong giai đoạn thiết kế thi công
  • Cung cấp đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư… cho phòng quản lý thầu để tiến hành mời thầu
  • Phối hợp phòng quản lý thầu, Ban quản lý dự án, Phòng cung cứng vật tư để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công dự án
  • Tham mưu, kiểm tra và có ý kiến về khối lượng, chất lượng đối với các đơn vị được đề xuất trúng thầu.
  • Lập dự toán cho các dự án công trình (tất cả các hạng mục trong bảng vẽ và hạng mục phát sinh), cập nhật, điều chỉnh khối lượng các hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.
  • Thực hiện hồ sơ thanh quyết toán, chủ yếu là các công trình sử dụng nguồn ngân sách nhà nước

Để làm tốt công việc, ngoài những kỹ năng chuyên môn QS phải là người có kỹ năng giao tiếp với mọi người, kỹ năng làm việc với các hồ sơ, hiểu biết cách làm việc của nhà thầu và thành thạo các chương trình/ phần mềm sử dụng trong chuyên ngành.

Ngoài ra, công việc của kỹ sư dự toán rất cần những hiểu biết về luật xây dựng và thương mại, có khả năng hoạch định chiến lược và quản lý dự án. Nhu cầu nhân lực ngành này ở Việt Nam hiện nay khá cao, mức lương cơ bản cho kỹ sư dự toán dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Hy vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về nghề QS. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm