Blog

Router là gì? Cách sử dụng router như thế nào?

275

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó nói tới Router, nhưng bạn không hiểu đó là cái gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn hiểu thuật ngữ này.

Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Nhưng để dễ hiểu, router chính là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router điển hình hiện nay là bộ định tuyến không dây có phát sóng Wi-Fi (một số nơi gọi là access point hay AP). Hiện nay, các bộ định tuyến không dây thường được trang bị một hoặc nhiều ăng-ten, vài người quen gọi là “râu” cho phép họ có thể điều chỉnh được để cải thiện hướng sóng.

Thiết bị này cho phép tạo ra một mạng Wi-Fi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác. Bên cạnh đó, các router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Mô hình router và modem trong một mạng nội bộ

Sử dụng Router thế nào?

Router sử dụng rất đơn giản:

* Bạn cắm đầu dây lan từ modem vào Router (Xem mô hình router và modem trong một mạng nội bộ), từ Router bạn có thể chia sẻ mạng internet cho điện thoại, laptop, PC.

Kết luận

Như vậy để truy cập vào Internet trước hết bạn cần có một modem. Router là lựa chọn tiếp theo nếu như muốn mở rộng phạm vi kết nối Internet cho nhiều thiết bị khác như điện thoại, laptop, PC. Và cuối cùng, có sử dụng modem router kết hợp cả 2 tính năng hay không là tuỳ vào nhu cầu của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm