Blog

SEO Leader Là Gì? Mô Tả Chi Tiết Công Việc Của SEO Leader

108

SEO Leader đóng vai trò quan trọng trong quá trình digital marketing của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Nếu bạn đang cân nhắc vị trí này, hãy cùng tìm hiểu chính xác SEO Leader là gì, nhiệm vụ và mức lương của họ trong bài viết sau đây nhé!

SEO Leader là gì?

SEO Leader là vị trí chịu trách nhiệm lãnh đạo nhóm SEO của một công ty. Trách nhiệm chính của vị trí này là thiết kế các kế hoạch và quy trình để thực hiện các dự án SEO tốt nhất của công ty hoặc khách hàng.

SEO là ai? Làm gì và Làm sao để trở thành SEO Leader

Về cơ bản, các nhà lãnh đạo SEO là những chuyên gia về chiến lược tiếp thị trực tuyến. Họ hiểu rõ việc đặt từ khóa lên top có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu của công ty. Không phải từ khóa nào bạn muốn quảng bá cũng phù hợp. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu tại sao mình lại đẩy từ khóa này mà không phải từ khác.

Vai trò của SEO Leader

Trong một công ty, vị trí leader SEO đảm nhận 4 vai trò quan trọng sau:

  • Đầu tiên, tiến hành nghiên cứu để xác định đối tượng, mục tiêu cần đạt được. Điều này quan trọng vì nó đảm bảo rằng các từ khóa và chiến lược được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Thứ hai, hãy xem xét vấn đề một cách tổng thể để đưa ra chiến lược SEO tối ưu. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin khách hàng phù hợp và hỗ trợ chuyển đổi người truy cập website thành người mua hàng.
  • Thứ ba, đưa ra định hướng nội dung phù hợp để thu hút đúng đối tượng khách hàng truy cập vào website.
  • Thứ tư, đo lường hiệu quả của các chiến dịch và khám phá những điểm có thể thực hiện cải tiến.

Mô tả chi tiết công việc của SEO Leader

Vị trí SEO Leader sẽ phải đảm nhiệm những công việc khá phức tạp. Nhưng bù lại họ sẽ nhận được những “quả ngọt” tương ứng. Nếu bạn quan tâm đến vị trí này, vui lòng tham khảo mô tả công việc chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn.

Những công việc tiêu biểu mà vị trí SEO Leader thường được yêu cầu thực hiện bao gồm:

Xác định mục tiêu

Trước khi triển khai dự án, SEO Leader phải xác định rõ mục tiêu cần đạt được. Chẳng hạn như tăng thứ hạng, tăng lưu lượng truy cập, doanh thu, tỷ lệ chuyển đổi, v.v. Những mục tiêu này sẽ giúp người làm SEO biết mình cần hướng tới điều gì và phấn đấu đạt được điều gì.

Xây dựng đội ngũ SEO

Để có một đội ngũ SEO hoàn chỉnh, SEO Leader sẽ cần phải làm rất nhiều việc, bao gồm: xây dựng sơ đồ tổ chức nhân viên, KPI cũng như tuyển chọn và đào tạo nhân sự. Mọi chuyện không đơn giản như việc tập hợp một số chuyên gia SEO có kinh nghiệm.

Lên ý tưởng và kế hoạch SEO

SEO Leader sẽ cần phải xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cụ thể. Từ đó, họ có thể xác định mục tiêu cụ thể và phân công công việc cho từng người, nhóm một cách hiệu quả.

Lập báo cáo công việc

Chịu trách nhiệm chuẩn bị các báo cáo công việc với các chỉ số quan trọng như mục tiêu doanh thu, lượt truy cập, tỷ lệ cao nhất, tốc độ chỉ số,…

SEO là ai? Phải làm gì và làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo SEO

Quản lý dự án và giám sát nhân viên SEO

Theo dõi và quản lý tiến độ, chi phí cũng như việc thực hiện dự án để biết được tình trạng của dự án và đưa ra những điều chỉnh cần thiết nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, SEO Leader còn chịu trách nhiệm giám sát các SEOer, đảm bảo họ tuân thủ các quy trình, kế hoạch đã vạch ra.

Thúc đẩy tinh thần làm việc của SEOer

Ngoài việc chỉ đạo, giám sát công việc của SEOer, SEO Leader còn có nhiệm vụ động viên, phát huy tinh thần làm việc của họ. Ví dụ, SEO Leader có thể thường xuyên đặt câu hỏi và quan tâm đến SEOers hoặc thiết lập các chương trình khen thưởng phù hợp để động viên, khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Dù đây chỉ là những cử chỉ xã giao nhỏ, đơn giản nhưng chúng có thể làm giảm khoảng cách giữa SEO Leader và nhân viên cũng như tạo ra một môi trường làm việc cởi mở và thoải mái hơn.

Những kỹ năng cần thiết của SEO Leader

Để đảm nhận thành công vai trò SEO Leader, bạn phải có những kỹ năng cần thiết sau:

Có tầm nhìn chiến lược

Có tầm nhìn chiến lược tốt sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu và kế hoạch SEO dài hạn phù hợp và nhất quán với mục tiêu chung của công ty bạn.

Hiểu về tiếp thị nội dung

Khi làm SEO, nội dung thực sự quan trọng. Vì vậy, người lãnh đạo SEO phải biết kết hợp hiệu quả các kỹ thuật và nội dung SEO để đạt được kết quả tối ưu.

Kỹ năng phân tích

Mặc dù một số công ty lớn có đội ngũ chuyên phân tích thông tin (xu hướng và hành vi của người dùng). Nhưng bạn vẫn cần trang bị cho mình khả năng phân tích kết quả và dữ liệu liên quan để hiểu rõ hơn về khách hàng. Đồng thời, kết quả phân tích cũng cho phép bạn điều chỉnh quá trình SEO sao cho trở nên tối ưu hơn.

Hiểu biết về quản lý thương hiệu

Mặc dù các nhà lãnh đạo SEO không phải là chuyên gia về thương hiệu nhưng việc hiểu rõ về quản lý thương hiệu sẽ giúp bạn tạo ra nội dung và quy trình SEO hiệu quả hơn.

Kỹ năng quản lý

Leader SEO sẽ cần phải làm việc với nhóm và các bên liên quan khác. Vì vậy, bạn phải có kỹ năng quản lý để có thể phân công công việc, phân bổ nguồn lực và động viên nhân viên cũng như phối hợp công việc hiệu quả với các bộ phận khác trong công ty.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo SEO?

Để trở thành SEO Leader, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Kinh nghiệm

Chúng tôi thấy, trước khi trở thành SEO Leader, bạn sẽ phải là SEOer. Vì vậy, để vào được vị trí này bạn cần phải dành 1-2 năm làm việc ở vị trí SEO.

Yêu cầu tối thiểu của một SEO Leader

Để trở thành Leader SEO, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

  • Trước hết là sự tin tưởng. Điều này rất quan trọng và cần thiết. Sự tự tin sẽ giúp bạn quản lý công việc thuận lợi, suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất. Tự tin nghĩa là bạn đã thành công được một nửa.

SEO là ai? Phải làm gì và làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo SEO

  • Thứ hai, chuyên môn vững chắc. Chỉ có chuyên môn bạn mới hiểu được bản chất thực sự của công việc, nắm bắt được khả năng của người làm SEO và thu hút được những người làm SEO giỏi về đội. Đồng thời, việc có chuyên môn vững cũng giúp bạn lập kế hoạch, quản lý và phát triển kế hoạch tốt hơn.
  • Thứ ba, giỏi giao tiếp. Kỹ năng này rất cần thiết cho vị trí SEO Leader. Bởi nó sẽ giúp bạn hiểu rõ tâm lý đối phương hơn, từ đó có thể giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Giao tiếp tốt còn giúp bạn tạo không khí trò chuyện vui vẻ giữa các thành viên trong nhóm và giao tiếp hiệu quả hơn.
  • Thứ tư, có tinh thần trách nhiệm. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn sẽ chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của dự án. Vì vậy, bạn phải có tinh thần không bỏ cuộc và không đổ lỗi cho người khác.
  • Thứ năm, xử lý tốt các tình huống. Ngay cả khi dự án có kế hoạch triển khai cụ thể thì cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn những tình huống bất lợi ngoài dự kiến. Ví dụ như thiếu chi phí, nhân viên ra đi đột ngột, thiếu chìa khóa, bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu, mâu thuẫn giữa các thành viên, v.v. Là Leader, bạn sẽ cần phải tính toán các phương án dự phòng cho những tình huống này. được xử lý nhanh chóng để không ảnh hưởng tới công trình.

=Thành tích

Một tiêu chí quan trọng khác mà bạn phải đáp ứng nếu muốn trở thành SEO Leader đó là bạn phải có những thành tựu nhất định trong lĩnh vực SEO. Ví dụ: bạn đã hoàn thành một vài dự án quảng bá từ khóa thành công hoặc bạn có chiến lược và kế hoạch SEO hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng của công ty.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về seo leader là gì và mô tả công việc của vị trí này mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia tuyển dụng okvip. Nếu bạn thích công việc thú vị này, hãy nghĩ đến những tiêu chí cần có của một SEO Leader và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để trở thành một SEO Leader giỏi trong tương lai. Chúc may mắn!

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm