Blog

Sống ảo là gì? Liệu bạn có đang sống ảo hay không?

289

Nếu bạn đã nghe đâu đó đến cụm từ “sống ảo” này thì chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc sống ảo là gì? Tại sao nó lại trở thành trào lưu trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook nhiều đến vây. Bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho bạn về sống ảo.

Sống ảo là gì ?

Trên thực tế, sống ảo xuất hiện khi có sự xuất hiện của các trang mạng xã hội lớn như: facebook, instagram… Những bạn trẻ có những hình ảnh trên facebook khác hoàn toàn với vẻ bên ngoài ở đời thực đang có, có thể là xinh hơn, gầy hơn, cao hơn rất nhiều, thậm trí trắng như Ngọc Trinh nhờ những phần mêm chỉnh ảnh “siêu cao thủ” trên smartphone như : camera 360. photowonder, analog vv…

Hay một số bạn trẻ tuy có cuộc sống hết sức bình thường về kinh tế, thậm chí có những bạn trẻ không dư dả gì, thế nhưng lại thích lên facebook thể hiện bằng cách đi chơi sang chảnh rồi up lên, chụp những món ăn đắt tiền để up lên facebook khoe mẽ. Mọi thứ đều lệch lạc và khác xa với thức tế của chính họ, nhưng bản thân lại thích đua đòi, sống ảo để bằng bạn bè, thích phô trương.

Chưa hết, sống ảo còn thể hiện qua những comment của một số bạn trẻ trên mạng xã hội. Có thể là ở ngoài đời thực rất ít nói thế nhưng khi lên facebook thì chém gió thành bão, đâu đâu cũng có thể làm anh hùng bàn phím được. Có những vẫn đề thực chất chưa hề trải nghiệm, có những món ăn còn chưa nhìn thấy thế nhưng lại bình luận , comment vào ảnh hay status của người khác phán xét như đúng rồi.

Trên là một số biểu hiện đặc trưng nhất để giải thích cho bạn về sống ảo trên mạng xã hội của giới trẻ ngày nay.

Những tác hại của việc sống ảo

Có thể nói rằng việc sống ảo, đặc biệt trên facebook nó có một hệ luy vô cùng tai hại dành cho giới trẻ khi họ không biết định hướng cho bản thân mình và tương lai.

Mất đi thiện cảm từ mọi người xung quanh

Khi bạn sống ảo, tức bạn sẽ không sống thật với chính bản thân mình. Bạn có thể mãn nhãn với việc đó khi nhìn vào trang cá nhân facebook hay instagram của mình vì nó thật lung linh, hoàn mỹ. Thế là bạn có thể tự lừa bản thân chứ không thể đánh lừa những người thân quen của bạn bởi họ ở xung quanh và chứng kiến cuộc sống của bạn và nhan sắc đời thường của bạn. Họ sẽ cho rằng bạn không sống thật với bản thân và là người gian trá, thích thể hiện. Điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình cảm giữa bạn và những người thân quen.

Ví dụ :

Có rất nhiều câu chuyện có thật trên facebook mà chúng ta thấy, như có những chàng trai, cô gái yêu nhau qua việc tìm hiểu nhau qua mạng xã hội facebook. Khi có thời gian và hẹn nhau gặp ở ngoài thì rất nhiều chàng trai phải sững người khi nhan sắc của cô gái mình yêu qua mạng khác xa với ảnh trên facebook đến muốn khóc thét.

Tiêu tốn thời gian

Đối với nhiều người mà nói họ rất khó để có thể kiềm chế khi không mở facebook hay youtube lên mỗi khi ngồi máy tính. Mặc dù người dùng luôn bao biện rằng họ tốn rất ít thời gian cho việc lướt mạng xã hội. Nhưng kỳ thực thì họ luôn cuốn vào những vòng xoáy thông tin không thể dứt ra được và nó ngốn của bạn khá nhiều thời gian. Đó chính là điều thực tế mà tôi đã trải qua và sống ảo mà quên đi cuộc sống thực.

Sẽ phải tiếp cận với những thông tin không lành mạnh

Việc kiểm soát thông tin trên mạng xã hội là vô cùng khó khăn, khi bạn không biết đâu là những thông tin chính thống, đâu là những thông tin xuyên tạc và bịa đặt. Đặc biết có rất nhiều vụ tung ảnh nóng, hoặc clip nóng lên mạng xã hội để tống tiền, tống tình. Các bạn hãy lưu ý sử dụng mạng xã hội đúng cách.

Chịu tổn hại về tâm lí, tâm hồn

Mạng xã hội đôi lúc nó đem lại hệ lụy vô cùng lớn khi nó gây ra những tổn hại về mặt tâm lý cũng như tinh thần đối với một người nào đó. Cũng có khá nhiều vụ tự tử vì bị bạn bè chế giễu trên mạng xã hội.

Kết luận

Mặc dù sống ảo ngày nay đang là xu thế và phong trào của giới trẻ , tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng nó để mất đi cái hay của mạng xã hội.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm