Blog

“Sửu nhi” là gì? Mục đích sử dụng cụm từ “Sửu nhi” của giới trẻ ngày nay

369

Cụm từ “sửu nhi” đã không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Không khó để bắt gặp cụm từ này ở mọi nơi, mọi phương tiện xã hội đặc biệt là instagram hay facebook,…Thế nhưng “sửu nhi” là gì ? Nên hiểu ý nghĩa cụm từ đó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

“Sửu nhi” là gì ?

Trong những trường hợp như thế này thì người bạn hiền Wikipedia sẽ không thể giúp chúng ta định nghĩa cụm từ “sửu nhi”. Trước tiên , “sửu nhi” đơn giản được phân tích bằng cách ghép từ theo nghĩa Hán – Việt.

Sửu: là con trâu

Nhi: là trẻ

=> Sửu nhi = Trẻ trâu.

“sửu nhi” là gì? mục đích sử dụng cụm từ “sửu nhi” của giới trẻ ngày nay

Hiểu theo nghĩa đen thì “sửu nhi” hay trẻ trâu là con nghé – con trâu con – trâu nhỏ.Người Việt Nam có câu “17 bẻ gãy sừng trâu”, từ “sửu nhi” cũng được sinh ra từ chính câu chuyện đằng sau câu nói dân gian này. Chuyện kể về một anh chàng đang ở độ tuổi sung sức nhất, tuổi 17, vì muốn làm quen với một nàng mà đã nghĩ ra cách ỷ vào sức khỏe của mình mà bẻ gãy sừng một con trâu trước mắt nàng. Tuy nhiên sau đó nàng chỉ bỏ đi, vì thấy anh chàng này chỉ biết dùng sức phô trương mà không biết dùng não.Chính vì điều này giới trẻ ngày nay đã dùng để ám chỉ những thiếu niên trẻ tuổi đang ở độ tuổi sung sức nhất, nhưng lại không biết suy nghĩ mà có những hành động bồng bột, thiếu suy nghĩ chín chắn trong cuộc sống.

Ví dụ : Một cuộc nói chuyện giữa A và B trên facebook

A : “ Mày nghe chuyện của C chưa ?”

B : “ Nghe rồi, ôi giời sửu nhi ấy mà ! Kệ đi’’

Mục đích sử dụng cụm từ “sửu nhi” của giới trẻ ngày nay

Phê phán chê cười nhau

“Sửu nhi” hay “trẻ trâu” là một từ được các bạn trẻ dùng để trêu đùa hay phê phán nhau trên mạng, nhất là đối với các hành động hay lời nói bốc đồng, thiếu suy nghĩ, dại dột, thiếu chín chắn trong lối sống, thói a dua, đua đòi theo đám đông, lối sống lệch lạc hay những tật xấu của các bạn trẻ hay các anh hùng bàn phím.

Ví dụ :

Đơn giản như những fan và antifan của ca sĩ nổi tiếng Sơn Tùng MTP . Mỗi khi thần tượng bị ném đá hay bôi xấu trên mạng xã hôi, các fan của Sơn Tùng sẽ bất chấp nhảy vào comment bênh vực thần tường và không cần biết đúng sai hai bên tự cho hành động của nhau đều là “sửu nhi”, “trẻ trâu ”và tranh cãi qua lại.

Trêu đùa vui vẻ, hài hước giữa những người bạn

“sửu nhi” là gì? mục đích sử dụng cụm từ “sửu nhi” của giới trẻ ngày nay

Đôi khi chúng ta không nên quá đặt nặng về ý nghĩa thật sự của cụm từ này. Giữa những người bạn , hay những người thân quen với nhau họ vẫn gọi nhau , trêu đùa nhau là “sửu nhi”. Có khi còn gắn luôn vào tên riêng đê làm biệt danh goi nhau mà chính người được gắn biệt danh lại cảm thấy rất vui và thích thú. Đó là những hành động hết sức thân thiết và dễ thương giữa những người bạn, người anh chị em thân thiết.

Ví dụ:

Những câu nói hiện nay của các bạn trẻ : “ Mày đúng là cái đồ trẻ trâu ’’, hay đặt biệt danh nhau “ Trọng trẻ trâu”, “ Nam sửu nhi”

Nên sử dụng một cách cẩn trọng

Chúng ta cần lưu ý không sử dụng từ “trẻ trâu” hay “sửu nhi” khi nói     chuyện với người lớn tuổi (bậc cha chú), hay các vị tiền bối, hoặc trong các không gian các cuộc nói chuyện mang ý nghĩa trang trọng, nghiêm túc như các cuộc họp hay hội thảo để tránh trường hợp người nghe có những đánh giá không hay.

Kết luận

Tóm lại, “sửu nhi” được liệt vào danh sách một trong những từ lóng của giới trẻ trong xã hội hiện nay. Nó mang nhiều ý nghĩa và được sử dụng rộng rãi với tần suất lớn. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng nó một cách thông minh, có chừng mực và phù hợp hoàn cảnh , đối tượng không nên quá lam dụng để tránh những sai sót và hiểu lầm không đáng có.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm