Blog

Thả thính là gì? Trào lưu thả thính của giới trẻ trên facebook?

207

Cư dân mạng Facebook có rất nhiều trào lưu, “thả thính” cũng là một trong những trào lưu đang hot gần đây. Bạn đã biết thả thính là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về nó.

Thả thính theo nghĩa đen

“Thính” là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam, thường gọi là thính gạo. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thính bằng cách nướng bánh tráng (bánh đa) cho vàng giòn rồi giã mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (hay còn gọi là nem chạo).

Thính có mùi thơm rất hấp dẫn, vì thế người ta thường dùng thính để làm mồi câu cá hay đánh vó tôm. Thả thính là hành động thả “thính” xuống để nhử cá đến ở các hồ câu hoặc các tàu thuyền đánh bắt cá, tôm. Chú ý thính khác với mồi, thính là để nhử cá, thính được quăng vào hồ để nhử cá đến còn mồi thì được gắn trực tiếp vào cần câu cho cá ăn. Tuy nhiên, bạn nào hay đi câu cá chắc chắn sẽ thấy những tay câu thực thụ, chuyên nghiệp trước khi buông cần nếu không có thính thì họ sẽ dùng chính mồi câu của mình ném một ít xuống khu vực mà họ dự định thả câu. Chính việc này sẽ dẫn dụ một lượng lớn tôm, cá…chú ý đến chỗ nước này mà kéo tới. Tất nhiên thính mà càng thơm, càng được tẩm ướp khéo thì cá sẽ càng thích hơn.

Trào lưu thả thính trên facebook

Nghĩa đen là như vậy, còn nghĩa bóng thì thế nào? “Thả thính” được xem là thuật ngữ ẩn dụ của hành động cố tình thu hút, hấp dẫn người khác giống như cá vậy, bạn sẽ bị thu hút bởi thính. Vì vậy thả thính nghĩa là làm cho một người nào đó thích mình và nảy sinh tình cảm với mình.

Hầu hết những người “thả thính” không có tình cảm thật đối với đối phương. Họ quan tâm, tỏ cử chỉ thân mật yêu thương nhưng lại không coi đó là tình yêu nam nữ, họ không thật sự yêu thích nhưng lại gieo niềm tin và cảm nhận cho đối phương rằng họ đang đang có tình cảm với mình. Vì thế khi sự thật được phơi bày thì những người bị “thả thính” sẽ cảm thấy đau khổ và mất niềm tin ghê gớm.

Những ai thường thả thính

  • Có người yêu rồi nhưng vẫn còn thả thính để mưu cầu một sự quan tâm từ phía người khác hoặc để tự chứng tỏ mình đối với một ai đó là mình luôn được quan tâm hoặc đơn giản chỉ để đánh bóng tên tuổi.
  • Thả thính để bán hàng, bán sản phẩm giá rẻ nhưng thực chất là muốn “tống cổ” hàng tồn kho, hàng lởm một cách nhanh nhất. Nhiều thành phần bán hàng online không có tâm thực hiện hành vi này.
  • Thả thính để chiêu mộ học viên, thu hút người tham gia vào đường dây đa cấp bằng nhiều chiêu trò khác nhau. Đây là thể loại đáng lên án nhất và cần bị loại bỏ khỏi mạng xã hội.

Nạn nhân của thả thính

Nạn nhân của việc thả thính thường là những bạn đang trong tình cảnh FA lâu năm, các bạn chưa yêu và thiếu kinh nghiệm và tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội. Đó có thể là bất kỳ ai trên thế giới này. Nhiều người sau khi phát hiện mình bị thả thính đã vô cùng tức giận, họ cảm giác mình giống như một con lừa, dễ dàng để cho người kia dắt mũi, thậm chí, trở thành trò cười cho những người khác.

Cho nên khi sử dụng mạng xã hội hay Internet thì bạn nên cân nhắc sàng lọc thông tin và phải thật sự tỉnh táo nếu không thì bạn sẽ là nạn nhân của “thả thính” và quan trọng hơn hết đó là tự gây tổn thương cho chính bản thân mình.

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm