Blog

Thảo mai là gì? Tại sao bị gọi là thảo mai? Những ai bị gọi là thảo mai?

564

Dù không có trong từ vựng tiếng Việt nhưng từ “thảo mai” được sử dụng ngày càng nhiều và được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn: Thảo mai là gì? Tại sao bị gọi là thảo mai? Những ai bị gọi là thảo mai?

Nguồn gốc của từ Thảo mai

Theo chữ Hán:

  • “thảo” là cỏ, là cây loại nhỏ thấp, non nớt, cũng có nghĩa là thảo luận, bàn bạc, hội thảo
  • “mai” là lúc trời đất chuyển ban đêm sang ban ngày, sự thay đổi và di chuyển của đất trời.

Vậy “thảo mai” (có thể là 車間明天: tạm dịch là: cả một xe chuyện mới mẻ) tức là toàn nói chuyện lạ lẫm, mới mẻ mà chưa ai biết đến, chả biết nói thật hay nói cho vui, người ta không tin hay không có niềm tin vào lời nói của bạn.

Nói về nguồn gốc của từ “Thảo mai”, đa số các kết quả tìm được đều không chỉ dẫn rõ ràng xuất xứ của nó. Chỉ biết từ “Thảo mai” là tên một cô gái trong câu ca dao:

“Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”

Là một người bán hàng rao hàng nào bán hàng đấy, lấy uy tín làm gốc nhưng người bán hàng trong câu nói trên lại rao một đằng bán một nẻo. Câu ca dao này châm biếm những người có tính không trung thực, mua bán gian dối, không thật lòng.

Vậy tạm có thể giải thích “thảo mai” nghĩa là: Giả tạo

Những ai bị gọi là thảo mai?

Thảo mai là người có tính cách không thật, khó lường trước, đổi trắng thay đen như lật bàn tay nên nếu chơi với những con người thảo mai chúng ta nên đề phòng cảnh giác cao độ. Những tính cách điển hình của thảo mai là gì? Họ có tính cách khá giả dối miệng nam mô nhưng trong lòng đựng hẳn một bồ dao găm sẵn sàng xiên cho bạn một phát.

Những người thảo mai ngoài giả tạo còn rất đanh đá, sẵn sàng trở mặt cãi cọ luôn với người khác khi bị ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân. Nhìn chung những con người thảo mai sẽ có ít bạn hoặc bạn cũng là đám thảo mai giống nhau chơi với nhau bằng mặt không bằng lòng.

“Thảo mai” còn chỉ những hành động, câu nói gượng gạo, giả dối. Đôi khi ai đó làm một hành động, nói một câu nói thì khuôn mặt họ sẽ dễ dàng biểu lộ sự lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi khi làm những việc không đúng với lương tâm của mình.

Ngoài ra “Thảo mai” còn dùng cho các cô nàng có phong thái tiểu thư, nhà giàu thì lại mang nghĩa là: điệu đà, nhỏ nhẹ, ưỡn ẹo. Tuy nhiên từ này ám chỉ phong cách kia cũng chỉ là giả tạo mà thôi.

Tại sao bị gọi là thảo mai? 

Khi một ai đó bị gọi là thảo mai tức họ là con người sống hai mặt sống không thật tâm hay giả tạo nhưng vì không muốn nói thẳng mặt với người đó nên giới trẻ nghĩ ra từ lóng là thảo mai. Ngoài ra thảo mai còn là một nhân vật trong phim sitcom 5S ONLINE với tính cách đặc trưng.

Thảo mai bên cạnh việc đứng độc lập nó còn được đi kèm với một số từ để tạo thành cụm từ liên quan như giọng thảo mai, nhìn thảo mai, đồ thảo mai, trông thảo mai,… Dù đứng độc lập hay một mình thì nghĩa của từ thảo mai cũng không hề thay đổi: giả tạo.

  • con thảo mai: ý nói đến một con người nào đó sống giả tạo lúc này lúc khác.
  • giọng thảo mai: ý là nói đến giọng nói nghe có vẻ giả tạo không thành thực.
  • đồ thảo mai: tương đương với đồ giả tạo.
  • trông thảo mai: nhìn giả tạo

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm