Blog

Uber là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Uber

895

Ngày nay các hãng taxi, xe ôm ngày càng phát triển, trong đó có Uber. Nếu bạn đang tìm hiểu về uber thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Uber là gì?

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng có trụ sở tại San Francisco, California, và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. (Theo từ điển Wikipedia)

Hay ta có thể hiểu theo cách khác thì Uber là một dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng một ứng dụng giúp kết nối giữa người cần di chuyển và tài xế. Những xe Uber không có biển hiệu taxi, không hoạt động tính tiền như các hãng taxi khác mà tính phí dựa vào thông tin trên ứng dụng.

Quá trính hình thành và phát triển của Uber

Công ty Uber (dịch vụ Uber) được thành lập vào khoảng tháng 3 năm 2009 do Travis Kalanick, Garrett Camp sáng lập. Tính đến 16 tháng 12 năm 2014, dịch vụ Uber đã có tại 53 quốc gia và hơn 200 thành phố trên toàn thế giới, và công ty được định giá hơn 40 tỷ USD. Việc ra mắt Uber đã tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong các công ty cạnh tranh với mô hình kinh doanh Uber, một xu hướng đã đến để được gọi là “Uber hóa”. Sau khi thành lập, Uber chỉ cung cấp xe cho thuê sang trọng đầy đủ, và danh hiệu “UberBlack” đã được thông qua cho dịch vụ chính của công ty (được đặt tên theo dịch vụ vận tải tư nhân “chiếc xe màu đen” ở Thành phố New York). Năm 2012, công ty đã phát động chương trình “UberX” của mình, trong đó mở rộng các dịch vụ cho bất kỳ tài xế nào có trình độ với một chiếc xe thể chấp nhận được. Do thiếu các quy định, Uber có thể cung cấp chi phí thấp hơn, do đó, các dịch vụ đã trở thành cực kỳ cạnh tranh với dịch vụ taxi truyền thống, mở rộng tính hấp dẫn Uber trên thị trường.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển hãng Uber cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trên một số quốc gia Uber là chủ đề của các cuộc biểu tình đang diễn ra từ các tài xế xe taxi, công ty taxi và chính phủ tin rằng nó là một hoạt động taxi bất hợp pháp có sự tham gia trong các hoạt động kinh doanh không công bằng và thỏa hiệp an toàn hành khách. Tính đến tháng năm 2014, các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Pháp, và Anh, trong số các quốc gia khác, trong khi cố liên quan đến các hành khách đã được ghi nhận. Trong tháng 12 năm 2014, Uber đã bị cấm ở Tây Ban Nha, và hai thành phố ở Ấn Độ, và tiếp tục được tham gia vào tranh chấp với một số cơ quan chính phủ, bao gồm cả Mỹ và Australia. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, Uber ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng dịch vụ bởi những tiện ích mà dịch vụ mang lại.

Uber có phải là cách đi lại thông minh nhất? Điều đó còn phụ thuộc và cảm nhận và đánh giá của các bạn. Chúc các bạn có những hành trình vui vẻ cùng với Uber

0 ( 0 bình chọn )

Trịnh Song Phúc

https://trinhsongphuc.com
Trinhsongphuc.com - Blog tổng hợp các kiến thức về MXH Facebook, Game và những thông tin bổ ích khác được biên tập bởi Trịnh Song Phúc

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm